Cuộc sống hội nhập, dân số tăng nhanh nơi đô thị luôn làm cho chúng ta đau đáu về nỗi lo cơm áo gạo tiền. Cũng là lúc chúng ta phải đối diện với tình trạng thiếu đất sinh sống. Tiêu chí " an cư lập nghiệp" luôn được ưu tiên lên hàng đầu. Vì vậy mà ngày nay nhiều căn nhà hoặc căn hộ chung cư xuất hiện với diện tích nhỏ luôn được chọn lựa để làm chốn đi về.

Chức năng cơ bản nhất của phòng ngủ là giúp phục hồi năng lực thể chất và tinh thần, là không gian nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc vất vả. Vi thế mà việc thiết kế  phòng ngủ từ không gian cho đến nội thất luôn được ưu tiên hàng đầu. Để tạo nên chốn nghỉ ngơi riêng tư lãng mạn nơi phòng ngủ  khi thiết kế cần phải  quan tâm đến các yếu tố vật liệu, ánh sáng và màu sắc cho hợp lý. Tùy theo tính cách của chủ nhân căn phòng sẽ có những phòng ngủ mang phong cách khác nhau.

Ngôi nhà phố được xây dựng từ nhiều năm về trước giữa phố chợ đông đúc đã không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại cả về hình thức lẫn không gian sống. Việc cải tạo nhà đã trở nên cần thiết khi chủ nhà muốn có một không gian sống thông thoáng hiện đại.