Chọn căn hộ thô hay căn hộ hoàn thiện là điều được ưu tiên hàng đầu của gia chủ, vì mỗi loại căn hộ có đủ các ưu lẫn nhược điểm. Ngoài sự chênh lệch về giá cả và mức độ hoàn thiện thì gia chủ cần nên xem xét những điểm đặc thù khác của từng loại căn hộ để chọn cho phù hợp với nhu cầu của mình.

BÀN GIAO CĂN HỘ THÔ

Là dạng căn hộ được bàn giao sau khi bộ khung và mặt đứng của block chung cư đã hoàn thành. Các phần thuộc về kết cấu của toàn bộ chung cư gia chủ không được quyền sửa chữa thay đổi bao gồm:

+ Hệ thống kỹ thuật điện, nước với đường ống cố định (do đó vị trí bếp và vị trí nhà vệ sinh trong căn hộ hầu như không thay đổi);

+ Tường bao mặt ngoài, hệ thống cửa sổ, ban công hoặc logia;

Tuy nhiên thực tế tùy từng dự án và chủ đầu tư khác nhau sẽ có hai dạng căn hộ giao thô khác nhau đôi chút.

Dạng 1: căn hộ chỉ có phần khung sườn, cửa ra vào, đường điện nước; tường xung quan

+ Sàn nhà bằng bê tông trần chưa lát gạch hay gỗ;

+ Tường mặt trong tô trát nhưng chưa có sơn hay ốp gạch;

+ Trần vẫn còn để lộ bộ khung dầm sàn và một số ống kỹ thuật điện, nước, chữa cháy...

 

Dạng 2 ngoài phần thô kể trên thì có thêm vách ngăn và cửa phân chia giữa các phòng, có khu vệ sinh với thiết bị tối thiểu.

Ưu điểm ở căn hộ thô là gia chủ có thể tùy ý thiết kế theo sở thích cá nhân, gu thẩm mỹ riêng, tự lựa chọn vật liệu và thiết bị nội thất, thậm chí có thể phân chia lại không gian, tăng hay giảm số phòng mà không bắt buộc phải tuân thủ như thiết kế gợi ý ban đầu của chủ đầu tư dự án.

Tuy nhiên đối với gia chủ không quen việc sửa chữa nhà cửa, thiếu thời gian giám sát thi công thì chi phí vật liệu, nhân công có thể sẽ cao hơn là căn hộ đã hoàn thiện.

BÀN GIAO CĂN HỘ HOÀN THIỆN

Đối với căn hộ hoàn thiện cũng có hai dạng hoàn thiện khác nhau tùy theo dự án.

Dạng 1 là căn hộ hoàn thiện cơ bản với những phần thiết yếu giúp gia chủ có thể dọn vào ở được ngay dù vẫn chưa có những trang trí cộng thêm. Dạng này bao gồm các thành phần:

+ Sàn nhà được lát gạch hoặc sàn gỗ;

+ Tường được sơn nước gắn đèn chiếu sáng cơ bản từng phòng cùng với toàn bộ hệ thống đường điện ngầm, công tắc ổ cắm;

+ Trần nhà được đóng thạch cao, có hệ thống đèn trang trí cơ bản;

+ Phòng vệ sinh hoàn thiện toàn bộ từ thiết bị vệ sinh đèn gạch ốp lát tường;

+ Bếp được hoàn thiện ở phần ốp bề mặt nhưng tùy theo dự án và mức giá mà có hay chưa có tủ bếp, hệ thống hút khói…

Dạng 2 là căn hộ hoàn thiện cơ bản nêu trên cộng với trang trí nội thất rời (như bàn ghế sofa, giường ngủ, tủ quần áo, lò nướng, tủ lạnh, máy lạnh..) giống như những căn hộ mẫu khi tham quan dự án.

Ở căn hộ hoàn thiện dạng 2 , gia chủ có thể cho thuê hoặc bán lại ngay (với khách mua phù hợp) sau khi nhận căn hộ. Dĩ nhiên giá mua căn hộ đã có hoàn thiện dù ở mức nào cũng chắc chắn cao hơn so với căn hộ giao thô, thời gian nhận nhà lâu hơn, mức độ hoàn thiện nội thất có thể không như hình dung, mong muốn ban đầu của gia chủ.

Khi lựa chọn và mua một căn hộ, ngoài các yếu tố về vị trí, phong thủy và tài chính, gia chủ cần xác định rõ ràng nhu cầu, mục đích mua để ở, cho thuê hay đầu tư bán lại.

Việc hiểu rõ ưu điểm, nhược điểm của từng hình thức hoàn thiện căn hộ sẽ quyết định chọn lựa dạng nào cho hiệu quả và phù hợp nhất. Đối với căn hộ thô, nên hỏi rõ chủ đầu tư về quy định thi công hoàn thiện, nắm rõ sơ đồ điện nước, kết cấu gốc của căn hộ để có thể chọn phương án thiết kế phù hợp. Nên dự trù giá vật liệu, chi phí phát sinh và thiết kế mẫu trước khi quyết định mua căn hộ thô để tránh xảy ra tình trạng tự làm có thể bị đắt hơn, mất thời gian hơn, thậm chí hiệu quả không hơn gì so với căn hộ đã được hoàn thiện từ chủ đầu tư.

Nguồn: Kiến trúc nhà đẹp

Tổng hợp saigonnice.vn